Những bài thuốc dân gian chữa bách bệnh từ hạt bưởi
Bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và tinh dầu nằm ở vỏ, thành phần chủ yếu là xitronelol. Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, prôtit, chất xơ… Chất glucôxit trong vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống vi trùng; nước quả tươi có thể làm hạ đường trong máu.
Viêm loét dạ dày hành tá tràng
Cách làm: Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100 g rửa sạch, cho vào một cốc thủy tinh to, rót thêm 200 ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3h. Hạt bưởi sẽ tiết ra một chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như nước cháo, gạn bỏ hạt lấy nước để uống.
Cách dùng: Mỗi ngày uống một lần, sau bữa ăn khoảng 2h. Khoảng 5-7 ngày, người bệnh sẽ thấy dễ chịu và hết đau.
Tiểu đường loại 2
Cách làm: Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa (hoặc thìa) đánh liên tục khoảng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).
Cách dùng: Uống 50 ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường.
Cầm máu
Chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh… cứu chữa bằng cách cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.
Người không có bệnh, cũng nên uống 20-30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt). Nếu dùng không hết bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.
Nước giảm béo
Cách làm: Tương tự cách làm đối với bài thuốc trị tiểu đường.
Cách dùng: Uống 50 ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần, khi đạt cân nặng mong muốn, dừng uống.
Xem thêm: GIÁ BƯỞI ĐOAN HÙNG