Cách nấu chè bưởi
Nguyên liệu làm chè bưởi:
Cùi bưởi: 1 quả
Đường: 200 gr
Dấm (hoặc phèn chua)
Đậu xanh đã xát vỏ: 200 gr
Bột năng: 200 gr
Muối
Nước cốt dừa
Vani
Cách làm:
- Đỗ xanh ngâm trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.
- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.
Cùi trắng xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.
- Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ. Chú ý bóp nhẹ tay, không để nát vỏ. Bóp kỹ, ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó bạn vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng cùi không còn vị đắng là được.
- Cùi bưởi sau khi bóp muối và xả sạch với nước 3 lần thì tiếp tục ngâm dấm (hoặc bằng phèn) trong khoảng 15-20 phút. Mục đích của việc ngâm dấm là làm cho cùi bưởi trắng, giòn. Sau đó xả sạch bằng nước.
- Trong trường hợp chưa hết vị đắng, luộc cùi bưởi sơ với nước rồi vắt kiệt.
- Ướp cùi bưởi với một ít đường khoảng 1 tiếng.
- Lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Bước này gọi là bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.
- Đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn).
- Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.
- Đun sôi một nồi nước khác, cho đường và khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Cho đỗ xanh vào đun khoảng 10 phút, nếm thử thấy đỗ vừa chín tới là được.
- Hòa bột năng (khoảng 3 thìa) với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá). Cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ. Cho tiếp vani để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng hoa bưởi nếu có). Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp.
Có thể ăn kèm với một chút với nước cốt dừa và dừa khô.
Đây là món ăn đòi hỏi bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn của người phụ nữ bởi nó rất công phu cần sự tỉ mỉ.
Chúc chị em thành công với món này nhé!