Thụ phấn bổ sung và chăm sóc cho Bưởi Đoan Hùng thời kỳ ra hoa, đậu quả non

Thụ phấn bổ sung và chăm sóc cho Bưởi Đoan Hùng thời kỳ ra hoa, đậu quả non

Bưởi là cây có thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đất Đoan Hùng, người trồng bưởi Đoan Hùng trong vài năm gần đây đã áp dụng các TBKT như tỉa cành, khoanh vỏ, bón phân và đặc biệt là thụ phấn bổ sung nên đã nâng cao đáng kể năng suất bưởi quả. Hiện tại đang vào thời kỳ chăm sóc quyết định của cây bưởi ra hoa và đậu quả, bà con cần tập trung thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

1.     Thụ phấn bổ sung:

Nguồn phấn để thụ bổ sung được lấy từ hoa cây bưởi khác giống như bưởi chua hoặc bưởi Diễn; Sử dụng những hoa mới nở, màu sắc còn tươi, dùng panh kẹp bỏ cánh và nhụy hoa, để lại nhị; Sau đó dùng nhị hoa này chấm nhẹ lên đầu nhụy của hoa bưởi Đoan Hùng, với những hoa thấp có thể dùng tay thụ phấn, với những hoa cao hơn có thể bắc thang, ghế hỗ trợ cho việc thụ phấn được thuận lợi; Ngoài ra, có thể dùng sào và làm một đầu nhọn có thể cắm được hoa bưởi Diễn, bưởi chua vào đó và tiến hành thụ phấn cho các hoa của Bưởi Đoan Hùng, cách làm này rất hiệu quả vì có thể thụ phấn được cho những hoa ở trên cao mà không với tới, đỡ tốn công leo trèo hay vận chuyển thang, ghế. Mỗi hoa bưởi khác có thể thụ phấn cho từ 8-10 hoa bưởi Đoan Hùng; Thời gian thụ phấn từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tốt nhất từ 9-10 giờ sáng.

2. Chăm sóc bưởi giai đoạn ra hoa, đậu quả:

Cần duy trì đủ độ ẩm đất để lộc, hoa phát triển tốt, nếu khô hạn cần tưới nước từ 7-10 ngày/lần, đặc biệt là giai đoạn cây đang ra hoa rộ và đậu quả non. Về dinh dưỡng giai đoạn ra hoa, đậu quả rất cần dinh dưỡng để nuôi lộc, nuôi hoa và quả vì vậy để có lộc tốt, hoa tốt, tăng được khả năng đậu quả cần cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ; Trước khi hoa nở, sau khi tàn hết hoa và giai đoạn quả nhỏ có thể dùng một số loại phân qua lá như XO Cam, Atonic, Pomior, One Bo,…để phun bổ sung thêm dinh dưỡng làm tăng khả năng đậu quả, hạn chế rụng quả non.

Vào tháng 4, tiến hành bón thúc quả với lượng 1,5kg NPK12.5.10/cây. Cách bón: Xăm đất từ mép tán vào trong, cách gốc 40-45cm rồi rắc đều phân hoặc dùng xà beng chọc thành các lỗ sau đó rắc phân vào; Bón xong tưới đẫm nước, dùng rơm rạ tủ đều trong tán, cách gốc cây 40-45cm.

Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây thì việc giữ cho bộ lá có khả năng quang hợp tốt nhất để nuôi quả cũng như không để hiện tượng rụng hoa, quả do sâu bệnh thì việc phòng trừ kịp thời và đúng đối tượng là hết sức cần thiết. Khi lộc nhú dài từ 3-5cm, tiến hành phun phòng trừ sâu vẽ bùa, rệp, sâu ăn lá bằng một trong các loại thuốc: Rigent, Cofidor, Supracid,… Cần đặc biệt chú ý tới sự phá hại của các loại nhện, chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám quả ảnh hưởng đến mầu sắc, hình dạng và độ lớn của quả sau này. Phun phòng trừ nhện lần 1 khi tàn cánh hoa (có thể kết hợp với phun phân qua lá để đỡ tốn công); Lần 2 vào giai đoạn quả nhỏ (quả bưởi to bằng quả bóng bàn), sử dụng các thuốc Comite; Alfamite, Ortus… Bệnh thối gốc xì mủ, thối quả,.. do nấm Phytophtora gây nên, dùng thuốc Aliette; Ridomil…

Cần chú ý cắt tỉa loại bỏ các cành lá bị bệnh, những cành mọc chen lấn nhau, cành tăm… Có thể tiến hành tỉa quả vào khoảng tháng 5,6, sau khi rụng quả sinh lý số quả trên cây tương đối ổn định. Tỉa bớt những quả dị hình, quả sâu bệnh, quả nhỏ ở những chùm sai tạo điều kiện cho quả đồng đều tăng được giá trị kinh tế.

Trần Văn Quyết - TTKN

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
 
 
 
 
 
Thiết kế website