Phú Thọ: HTX với cây bưởi đặc sản Đoan Hùng

Phú Thọ: HTX với cây bưởi đặc sản Đoan Hùng
Trong chuyến thực tế vừa qua đến vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng (Phú Thọ), ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng tuy cây bưởi cho thấy rõ ưu thế cho thu nhập cao, nhưng vấn đề huyện Đoan Hùng cần nhất là phát triển HTX gắn với củng cố thương hiệu quả bưởi đặc sản trong hội nhập kinh tế.

Để phát huy tiềm năng vùng đồi núi Trung du, Đại hội Đảng bộ huyện Đoan Hùng mới đây có đề ra giải pháp ưu tiên thâm canh 1.580ha cây bưởi hiện có (chủ yếu là bưởiSửu, bưởi Bằng Luân và bưởi Diễn), phát triển các mô hình trồng bưởi theo quy trình VietGap, góp phần nâng cao năng suất,sản lượng, chất lượng mẫu mã quả bưởi, nhằm mục tiêu 5 năm tới đạt sản lượng bưởi quả trên15.000 tấn/năm.

Cây làm giàu của nông dân

Theo chuyện củangười trồng bưởi, ở Đoan Hùng có nhiều giống bưởi, nhưng có hai giống đặc sản đã đăng ký thương hiệu là bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân. Nếu như bưởi Bằng Luân phải trồng cây ngoài chục năm mới cho quả ngọt, thì bưởi Sửu luôn sớm cho quả có chất lượng hàng đầu, như trái bưởi đẹp, hái tươi để 3 - 4 ngày trong phòng tỏa hương bưởi thơm ngát, múi bưởi dày tôm, mọng mềm và có vị ngọt đặc trưng, duy chỉ khâu chăm sóc khó nhất vì nhiều sâu bệnh...

Tuy là loài cây có từ lâu đời ở Đoan Hùng, nhưng cây bưởi đặc sản lại khó thâm canh và lệ thuộc thời tiết, nhiều năm cây ra hoa gặp mưa không đậu quả, nên nhiều hộ trồng bưởi không kiên trì đầu tư, một số vườn bưởi bị chặt bỏ. Bởi thế, để phát triển loài cây làm nên thương hiệu vùng đất Đoan Hùng, UBND huyện này đã nhiều năm đưa vào nghị quyết ưu tiên phát triển cây bưởi, liên tục xác định là cây mũi nhọn, cây xóa đói nghèo và cây làm giàu của nông dân trong hội nhập kinh tế.

Ông Lê Trung Kiên, - Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, cho biết tổng kết gần 5 năm triển khai Nghị quyết 04 về các chương trình kinh tế trọng điểm của Huyện ủy Đoan Hùng (2011 - 2015), UBND huyện đã đầu tư hàng tỷ đồng, tổ chức cho nông dân 72 lớp tập huấn, 4 đợt tham quan, xây dựng 45 mô hình điểm nhân ra diện rộng, củng cố đạt diện tích 1.068 ha bưởi, trong đó bưởi Sửu 452,43 ha và bưởi Bằng Luân 609,57ha.

Bình quân thu nhập hàng năm mỗi ha bưởi Bằng Luân đạt 350 triệu đồng, bưởi Sửu 600 triệu đồng, gấp 3 - 5 lần so với các cây trồng khác.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị đi thực tế vườn bưởi đặc sản Đoan Hùng

 Băn khoăn ở HTX bưởi Chí Đám

Cùng với lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Đoan Hùng đi thực tế về xã Chí Đám, ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đã băn khoăn cho rằng mô hình HTX chưa thể hiện rõ vai trò và hiện đang khó nhân rộng ở ngay địa bàn xã Chí Đám, một trong những “tâm điểm” trồng bưởi huyện Đoan Hùng.

Ông Nguyễn Minh Mạnh, Giám đốc HTX Bưởi Chí Đám, cho biết HTX thành lập 2012, tập hợp 12 - 13 hộ trồng bưởi và tạo việc làm cho khoảng 20 lao động.

Trong khi đó, toàn xã Chí Đám khá đông hộ trồng bưởi, gồm cả vườn tạp xen bưởi và vườn chuyên trồng bưởi. Hiện tại, HTX chưa thể hiện rõ đầy đủ vai trò mô hình làm ăn tập thể, thực tế mới tập hợp những hộ cùng tâm huyết trong khâu sản xuất, còn chưa làm được khâu kinh doanh. Nguyên nhân là do số lượng bưởi chưa nhiều, lại là hàng đặc sản, nên thương lái đến tận vườn mua cũng không đủ bán.

Ông Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ, cho biết thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh cũng rất nhiệt tình về huyện Đoan Hùng để tư vấn hỗ trợ phát triển HTX, kết quả trên địa bàn huyện có khoảng 27 HTX nông – lâm nghiệp, trong đó có 2 HTX chuyên trồng bưởi.

Thực tế về thu nhập, ai cũng thấy trồng bưởi cho thu cao gấp nhiều lần so với trồng cây khác, nhưng chưa thể nhân rộng mô hình trồng bưởi ở Đoan Hùng, chủ yếu do công tác dồn điền đổi thửa khó khăn, nên không tìm được dải đất đủ rộng để trồng bưởi. Hơn nữa, thực trạng nhận thức người dân đều trông đợi vào HTX phải nhìn thấy được lợi gì?

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị đề nghị huyện Đoan Hùng và xã Chí Đám cần quyết tâm cao hơn tuyên truyền “thổi lửa” vào trong dân có ý chí làm giàu, đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ, nâng cao chất lượng quả bưởi. Ví như cần chú ý mật độ trồng cây không dày quá, kiên quyết cắt tỉa cành rậm, tỉa các quả nhỏ, để làm sao hoa đậu quả nhiều hơn và quả ra to hơn.

“Bây giờ, quả bưởi đặc sản làm ra chưa đủ bán, nếu tới đây tất yếu phát triển mạnh cây bưởi trong xu thế hội nhập quốc tế, thì trong chiến lược hội nhập cần phải tính đến việc quảng bá thương hiệu, mở sàn giao dịch điện tử để có thể cung ứng nhiều hàng nông sản và quả bưởi đặc sản ra thị trường trong và ngoài nước”, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị nói.

Nguồn Thời báo kinh doanh

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
Thiết kế website