Người trồng liên kết lại, bưởi Đoan Hùng được mùa

Người trồng liên kết lại, bưởi Đoan Hùng được mùa
Nhờ liên kết và chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên với nhau nên vụ bưởi năm nay của Câu lạc bộ trồng bưởi ở xã Nghinh Xuyên huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) được mùa hơn mọi năm. Theo đó, năng suất bưởi tăng tới 50%, chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, hầu hết các vườn bưởi của câu lạc bộ đều đã được thương lái đặt mua. Đây là kết quả đạt được từ khi Câu lạc bộ gắn kết những người trồng bưởi Đoan Hùng của xã Nghinh Xuyên ra đời.

Ông Lê Văn Sở, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bưởi Đoan Hùng xã Nghinh Xuyên cho biết, trước đây những người trồng bưởi của xã mạnh ai nấy làm, nhiều vườn bưởi không chăm sóc đúng kỹ thuật nên tỷ lệ ra hoa đậu quả ít, có vườn hầu như không cho quả, nếu có cũng chỉ là dăm ba quả còi cọc. Hiện tượng bưởi ra hoa nhiều nhưng đậu quả ít gây tâm lý lo ngại, chán nản cho người trồng. Một số hộ đã bắt đầu loại bỏ dần cây bưởi đặc sản ra khỏi vườn nhà, thay thế bằng những loại cây trồng khác nhưng giá trị kinh tế không cao. Bên cạnh đó, trên thị trường lại xuất hiện nhiều hàng quán kinh doanh bưởi đề biển “Bưởi Đoan Hùng” hoặc “Bưởi đặc sản Đoan Hùng” nhưng thực tế là bán bưởi chua, bưởi "rởm". Xuất phát từ nhu cầu chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi; hợp tác tìm thị trường tiêu thụ ổn định… cuối năm 2013 sau khi đã thu hoạch xong vụ bưởi, 20 chủ vườn của xã Nghinh Xuyên đã cùng bàn bạc thành lập Câu lạc bộ những người trồng bưởi.
Ngay khi thành lập, Câu lạc bộ đã mời các cán bộ kỹ thuật của Trung ương và của tỉnh hướng dẫn phương pháp tỉa cành tạo tán, phương pháp bón phân sau thu hoạch, phương pháp phòng trừ sâu bệnh… Đặc biệt là áp dụng phương pháp thụ phấn bổ sung nguồn phấn hoa cho cây bưởi trên vườn một số thành viên Câu lạc bộ. Đồng thời, ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã liên hệ với các siêu thị, các đại lý trong và ngoài tỉnh tổ chức quảng bá chất lượng bưởi đặc sản trồng ở Nghinh Xuyên để nhiều người biết đến.
Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, vườn bưởi của các thành viên đều phát triển hơn cả mong đợi, tỷ lệ đậu quả tăng 40%, năng suất bưởi tăng tới 50%. Không chỉ vậy, chất lượng bưởi ngon, mẫu mã đẹp, vườn bưởi của các thành viên Câu lạc bộ Nghinh Xuyên đều được thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc về đặt mua từ rất sớm, nhiều khách hàng đã đặt cọc tiền mua cả vườn.
Hiện nay, các thành viên của Câu lạc bộ có tổng số hơn 2.000 cây bưởi, chủ yếu là hai giống bưởi đặc sản Bằng Luân và bưởi Sửu. Cả 2 giống bưởi này đều có vị ngọt mát, thơm đặc trưng, quả to, múi mọng, bóc ráo tay, được khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, giống bưởi Bằng Luân được bán với giá dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng/quả tuỳ từng loại to nhỏ, bưởi Sửu từ 40.000 đến 45.000 đồng/quả. Mặc dù giá tăng hơn so với năm trước, nhưng bưởi đặc sản của xã không đủ cung cấp cho khách hàng. Theo tính toán, năm nay giống bưởi Sửu cho năng suất bình quân 70 quả/cây, thu nhập đạt 700 triệu đồng/ha; giống bưởi Bằng Luân cho năng suất bình quân 90 quả/cây, cho thu nhập 400 triệu đồng/ha.
Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng, cây bưởi không chỉ phát triển mạnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Nghinh Xuyên mà còn phát triển khá nhiều ở xã Chí Đám, Bằng Luân, Bằng Doãn, Quế Lâm và Ngọc Quan… trên địa bàn huyện Đoan Hùng. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.000 hộ trồng bưởi với tổng diện tích 1.450ha. Năm nay, sản lượng bưởi của toàn huyện dự kiến đạt 8.000 tấn, giá trị hàng hóa ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, tập trung mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi này.
Cùng với đó, UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã phê duyệt dự án phát triển cây bưởi đặc sản huyện Đoan Hùng quy mô 1.000ha với mục tiêu đưa cây bưởi Đoan này thành cây chủ lực, cây sản xuất hàng hoá trên đất Đoan Hùng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015, sản lượng bưởi quả đạt 12.000 tấn, nâng giá trị bình quân trên đơn vị diện tích trồng bưởi lên từ 80 đến 100 triệu đồng/ha./.

TTXVN

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
Thiết kế website