Huyện Đoan Hùng tổ chức hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản

Huyện Đoan Hùng tổ chức hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản
Ngày 11/10/2013, UBND huyện Đoan Hùng tổ chức hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững đặc sản bưởi. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Về phía huyện có đ/c Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đ/c Nguyễn Đình Thu, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đ/c Cao Đức Hấn, PBT Thường trực Huyện ủy, các đ/c trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện, Chủ tịch UBND, cán bộ khuyến nông và các hộ nông dân các xã tham gia thực hiện mô hình.

Sau 4 năm triển khai mô hình “ Ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản Đoan Hùng” được xây dựng cho 2 giống bưởi là  bưởi Bằng Luân và bưởi Chí Đám. UBND huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 72 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 3600 lượt người tham gia, cấp 2000 tờ bướm, 200 băng đĩa hướng dẫn kỹ thuật… Năm 2010 bắt đầu thực hiện đề tài nghiên cứu thí điểm trên  1,5 ha tại hai xã Quế Lâm và Chí Đám. Sau đó tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn 18 xã, TT với diện tích gần 300 ha, tuổi cây từ 8 đến 30 tuổi. Sau khi được áp dụng các biện pháp kỹ thuật như bón phân, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh đặc biệt là việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh đã làm cho các vườn bưởi sinh trưởng đồng đều trở lại, tốc độ sinh trưởng khá, tỷ lệ đậu quả và giữ quả tốt hơn, cây bị nhiễm bệnh không còn hoặc rất ít.  Giống bưởi Bằng Luân năng suất mỗi cây đạt từ 70 đến 100 quả, diện tích không thực hiện biện pháp thụ phấn bổ sung chỉ đạt từ 25 đến 30 quả/cây. Bưởi Chí Đám năng suất quả đạt từ 50 đến 70 quả/cây, nếu không áp dụng chỉ đạt từ 20 đến 25 quả/cây. Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong mô hình đã mang lại hiệu quả rất lớn cho các vườn bưởi của Đoan Hùng. Thực tế hiệu quả mang lại của giống bưởi Chí Đám là 669 triệu đồng/ha, bưởi Bằng Luân là trên 307 triệu đồng/ha. Cây bưởi đặc sản Đoan Hùng không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà đã trở thành cây làm giàu cho người dân.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ, Viện rau quả Trung ương, lãnh đạo huyện Đoan Hùng đều ghi nhận những hiệu quả to lớn mà mô hình “Ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản cho huyện Đoan Hùng”. Đ/c Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm để huyện thực hiện và phát triển cây bưởi trong thời gian tới.

Trước đó các đại biểu đã đi thăm quan các hộ thực hiện mô hình tại xã Bằng Luân, Chí Đám và tại vườn ươm cây giống của huyện.

 

Kim Chi, Kim Tuyến

Nguồn: http://doanhung.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/tabid/92/title/201/ctitle/58/Default.aspx

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
 
 
 
 
Thiết kế website