Hành trình thương hiệu Bưởi Đoan Hùng

Hành trình thương hiệu Bưởi Đoan Hùng
PTO- Sinh ra và lớn lên trên quê bưởi Đoan Hùng, ngay từ khi còn nhỏ, được thưởng thức những múi bưởi ngọt thơm quê nhà, tôi luôn mặc định suy nghĩ: Đã là bưởi thì đều có một vị ngon ngọt giống nhau. Lớn hơn, được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều loại bưởi, tôi mới nhận ra: Những quả bưởi quê mình còn có vị ngọt thơm riêng biệt không nơi nào có được. Với hai giống bưởi chính là bưởi Bằng Luân (xã Bằng Luân) và bưởi Sửu (xã Chí Đám) thương hiệu Bưởi Đoan Hùng quê tôi đã nổi tiếng khắp mọi miền…

Bà Nguyễn Thị Đáp - Thôn Chí 2, xã Chí Đám thu hoạch bưởi trong vườn nhà.

Bà Nguyễn Thị Đáp - Thôn Chí 2, xã Chí Đám thu hoạch bưởi trong vườn nhà.

 

Từ thói quen trồng bưởi...


Điểm đến đầu tiên của tôi trong chuyến hành trình về quê nhân dịp tết Giáp Ngọ là xã Bằng Luân. Nơi đây từ xa xưa đã nổi tiếng là một vùng đất trồng bưởi rộng lớn của huyện Đoan Hùng. Những cụ cao niên kể lại, ngay từ khi họ sinh ra đã thấy trong vườn mỗi nhà đều có một vài cây bưởi. Ngày nay, những cây bưởi cổ từ xa xưa ở Bằng Luân hầu như không còn. Những cây bưởi trồng sau này năm được, năm mất nhưng tiếp nối truyền thống của cha ông, người dân nơi đây vẫn coi cây bưởi như người bạn tri kỷ và là cây trồng chính của mình.


Hiện nay, ở Bằng Luân có khoảng 900 hộ trồng bưởi với diện tích 170ha. Trong xã vẫn còn một số ít cây bưởi 70 – 80 năm tuổi và khoảng vài trăm cây bưởi 50 năm tuổi đang cho quả rất “sung sức”: Từ 200 – 500 quả/cây. Nếu là cây đứng một mình, có thể cho gần 1.000 quả/cây. Đặc biệt, những cây bưởi càng lâu năm tuổi thì chất lượng quả càng ngon và đảm bảo có thể để được lâu, không bị khô tép bưởi như những quả bưởi tơ của cây mới trồng.

Ông Ngô Quốc Phòng – Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Luân cho biết: Nhờ thời tiết thuận lợi, lại được nhà nước hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc cây bưởi nên năm nay, bưởi Bằng Luân được mùa. Tổng thu hoạch của các hộ trồng bưởi trong xã năm nay ước đạt từ 5 – 7 tỷ đồng. Trong đó, hộ nhiều được từ 80 đến trên 100 triệu đồng, hộ ít cũng được vài chục triệu đồng.


Ở Đoan Hùng, ngoài bưởi Bằng Luân, một giống bưởi khác cũng rất ngon và nổi tiếng đó chính là bưởi Sửu của xã Chí Đám. Khác với bưởi Bằng Luân, quả bưởi Sửu to và nặng, có khi đến 2kg. Cùi bưởi mỏng, múi dài đẹp mắt, bóc dáo tay, ăn có vị ngọt mát. Đây cũng là giống bưởi đã được trồng ở Chí Đám từ rất lâu đời. Lâu đến mức những người dân bản xứ cũng không biết cây bưởi Sửu đầu tiên được trồng ở đây từ năm nào… Ông Đặng Đình Miện – một trong những người trồng bưởi lâu năm của xã Chí Đám cho biết: Vườn nhà tôi hiện có trên 60 gốc bưởi, trong đó có 3 cây trên 30 năm tuổi. Nằm trong số ít những cây bưởi lâu năm còn lại trong xã tuy nhiên, so với lịch sử và truyền thống trồng bưởi lâu đời của địa phương thì ba cây bưởi đó vẫn là “lính trẻ”…


Quá trình sinh sôi và phát triển của cây bưởi Sửu ở Chí Đám cũng trải qua rất nhiều thăng trầm, khi làm quả ngọt tiến Vua, lúc mất mùa rớt giá… Khi nhu cầu đời sống được nâng lên, cộng với có dự án phát triển bưởi đặc sản quả bưởi Sửu trở thành sản phẩm hàng hóa giá trị cao… Hiện tại, mỗi quả bưởi Sửu có giá bán từ 60 đến 80 ngàn đồng. Những quả bưởi to, thường bán để người dân thờ tết có thể lên đến 100 ngàn đồng/1 quả. Nhờ cây bưởi, trong vài năm gần đây, nhiều gia đình ở Chí Đám đã giàu lên trông thấy. Trong đó tiêu biểu là hộ anh Nguyễn Đức Hoạch, thôn Chí 2, xã Chí Đám với 40 gốc bưởi đã thu được 100 triệu đồng…

Ông Trương Mạnh Hùng - thôn 13, xã Bằng Luân và cây bưởi trên 50 năm tuổi nhưng cho quả vẫn rất

Ông Trương Mạnh Hùng - thôn 13, xã Bằng Luân và cây bưởi trên 50 năm tuổi nhưng cho quả vẫn rất "sung sức"

 


     ... đến hành trình tạo nên thương hiệu


Xác định cây bưởi là cây trồng thế mạnh, những năm qua huyện Đoan Hùng luôn nỗ lực đưa địa phương trở thành vùng sản xuất hàng hóa bưởi đặc sản và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao mức thu nhập cho người dân.


Đặc biệt, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt triển khai dự án phục tráng 1.000 ha bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng tên gọi xuất xứ hàng hóa chỉ dẫn địa lý, huyện Đoan Hùng đã đưa mục tiêu phát triển cây bưởi thành một trong 5 Chương trình nông nghiệp trọng điểm của huyện đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để giữ vững và duy trì thương hiệu đã có.


Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 3.000 hộ tham gia trồng bưởi với tổng diện tích khoảng 1.400 ha (chủ yếu là trồng bưởi theo dự án), trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 800 ha. Năm 2013, huyện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, Sở Nông nghiệp &PTNT, Trung tâm khuyến nông, UBND các xã, thị trấn vùng dự án triển khai mở rộng diện tích mô hình: “Ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản Đoan Hùng” trên diện tích 240 ha và đã được người nông dân trồng bưởi tại các xã hưởng ứng áp dụng trên diện tích thâm canh gần 600 ha. Mô hình đã góp phần hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác giống bưởi đặc sản theo hướng hàng hóa, ổn định sản lượng và chất lượng sản phẩm bưởi quả, bảo vệ thương hiệu bưởi đặc sản từ đó tạo dựng niềm tin để nông dân yên tâm với nghề trồng bưởi. Khảo sát tại các vườn cho thấy giống bưởi Chí Đám năng suất bình quân đạt 60 quả/cây, (cá biệt có cây đạt 150 quả), lãi thuần mang lại là 669 triệu đồng/ ha; bưởi Bằng Luân, năng suất bình quân đạt 80 quả/cây, lãi thuần trên 307 triệu đồng/ ha... Bước đầu, bưởi đã giúp nông dân Đoan Hùng thoát nghèo và dần trở nên giàu có...


Ông Nguyễn Đình Thu, Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng cho biết: Có được thương hiệu bưởi đặc sản đã là rất khó nhưng bảo vệ và duy trì được thương hiệu còn khó hơn gấp nhiều lần, huyện Đoan Hùng sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi.


Mặc dù chỉ là cây trồng dân dã nhưng cây bưởi ở Đoan Hùng thực sự đã làm nên sự khác biệt. Cả hai giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân đều đã vượt qua cuộc “hành trình” dài với rất nhiều sóng gió, thăng trầm để tồn tại và phát triển và khẳng định vị thế trên thị trường hôm nay.


Vĩnh Hà

Nguồn: http://baophutho.vn/bao-tet-giap-ngo/201401/hanh-trinh-thuong-hieu-buoi-doan-hung-2304072/ 

 

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
 
Thiết kế website