Đoan Hùng: Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cây bưởi đặc sản

Đoan Hùng: Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cây bưởi đặc sản
PTo- Cây bưởi từ lâu đã là cây ăn quả truyền thống, cây đặc sản có giá trị kinh tế cao của huyện Đoan Hùng và của tỉnh Phú Thọ. Với những nỗ lực phát triển diện tích năng suất và chất lượng, 2 giống bưởi đặc sản Đoan Hùng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và công nhận là tài sản Quốc gia được nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.


Chương trình cây bưởi luôn được xác định là trọng điểm của địa phương được cụ thể hóa bằng các Nghị quyết chuyên đề và Kế hoạch phát triển. Trong  5 năm qua, nhờ làm tốt công ác tuyên truyền và tổ chức thực hiện Đoan Hùng bước đầu đã hình thành vùng sản xuất bưởi tập trung. Cây Bưởi đã thực sự trở thành một sản phẩm mũi nhọn có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, làm giàu cho một bộ phận không nhỏ người dân, đóng góp  đáng kể vào giá trị tăng thêm của ngành sản xuất nông - lâm nghiệp hàng năm. Trong 5 năm  (2011- 2015), tổng đầu tư cho Chương trình bưởi là trên 20 tỷ đồng, trong đó trực tiếp từ Ngân sách tỉnh là: 3.625 triệu đồng, ngân sách huyện trên 1.500 triệu đồng, nguồn vốn lồng ghép thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135 là 2.650 triệu đồng, còn lại là nguồn vốn vay và vốn tự có của người dân. Đến tháng 6 năm 2015, tổng diện tích cây bưởi trên địa bàn huyện đạt 1.650 ha (trong đó giống bưởi Sửu 452 ha, bưởi Bằng Luân 609 ha, bưởi Diễn 523 ha). Diện tích trồng  cải tạo, trồng lại và trồng mới trong 5 năm là 487 ha.

Nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản, huyện đã phối hợp với Viện Rau quả TW, Sở NN&PTNT ứng dụng thành công mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật tối ưu. Thực hiện thâm canh, chăm sóc cây bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời kết hợp với thụ phấn bổ sung nên chất lượng bưởi quả từng bước được cải thiện. Hiện tượng bưởi quả bị khô tôm về cơ bản đã được khắc phục. Và giải quyết được vấn đề mất mùa, “Bưởi đặc sản ra hoa nhiều nhưng không đậu quả” trong nhiều năm qua. Việc tiêu thụ bưởi dễ dàng, thuận lợi hơn trước, sản lượng bưởi quả hầu hết được đăng ký tiêu thụ thông qua các doanh nghiệp, thương lái trước tháng 10 dương lịch hàng năm.

Đến nay diện tích bưởi cho sản phẩm trên 800 ha, sản lượng bưởi quả tăng nhanh từ 2.000 tấn năm 2010, lên trên 8.000 tấn năm 2014. Giá trị sản phẩm ước đạt trên 200 tỷ đồng. Bình quân thu nhập 600 triệu đồng/ha đối với bưởi Chí Đám, 300-350 triệu đồng/ha đối với bưởi Bằng Luân, bưởi Diễn. Nhiều hộ gia đình có thu nhập 70-100 triệu đồng/năm (Chí Đám, Bằng Luân, Vân Đồn, Quế Lâm, Phương Trung, Phong Phú…).

Công tác quản lý thương hiệu bưởi đặc sản cũng được tăng cường: Xây dựng 2 quầy giới thiệu sản phẩm bưởi đặc sản tại trung tâm huyện và xã Bằng Luân; thành lập 2 HTX SX&KD bưởi tại xã Chí Đám và Bằng Luân, kiện toàn lại tổ chức của Hiệp hội SX&KD bưởi. Do vậy bước đầu đã nâng cao được uy tín chất lượng bưởi đặc sản Đoan  Hùng trên thị trường, bưởi Đoan Hùng được mùa, được cả giá.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho bà con nông dân về đầu tư chăm sóc nhất là tăng cường hệ thống thủy lợi vùng đồi phục vụ tưới tiêu tạo điều kiện thâm canh cây bưởi. Khắc phục tư tưởng sản xuất nhỏ, cách làm ăn manh mún, chưa quan tâm đến sản xuất hàng hóa, “dự phòng thất bát” còn tồn tại ở một bộ phận không nhỏ ở người dân nên còn trồng xen ghép cây bưởi với các loại cây trồng khác (chè, sắn,…). Chưa triệt để áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến theo hướng dẫn nên cây bưởi sinh trưởng, phát triển kém, năng suất bưởi còn đạt thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Kết hợp giữa vận động tuyên truyền đi đôi với cơ chế, biện pháp kinh tế để tăng cường trách nhiệm của người dân đối với cây bưởi. Duy trì phối hợp tốt với các ngành, các cơ quan khoa học, các nhà khoa học trung ương và địa phương hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất chất lượng, mẫu mã sản phẩm bưởi đặc sản, có cơ chế khuyến khích, đãi ngộ thỏa đáng với các tổ chức, cá nhân có các sáng kiến, giải pháp KHKT và công nghệ trong việc nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm bưởi Đoan Hùng. Phối hợp với các tổ chức, cơ quan khoa học, doanh nghiệp xây dựng, triển khai nhân rộng quy trình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn Viet GAP làm cơ sở cho việc tiếp thị quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng.

Cao Đức Hấn- TUV, Bí thư huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đoan Hùng

Nguồn: Báo Phú Thọ

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
Thiết kế website