Dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc lên bưởi đặc sản Đoan Hùng

Dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc lên bưởi đặc sản Đoan Hùng

Bưởi đặc sản Đoan Hùng từ lâu nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi thơm đặc biệt, vị ngọt mát, vỏ mỏng, tôm mọng nước, là món quà mà bất kỳ du khách nào khi đến Phú Thọ đều muốn được thưởng thức. Tuy nhiên, hiện nay loại bưởi đặc sản này đang bị một số tiểu thương lợi dụng để lừa người tiêu dùng bán kiếm lời phi pháp, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng. 

 

Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng tên gọi xuất xứ hàng hóa chỉ dẫn địa lý, được đăng ký tem nhãn, logo độc quyền thì giá trị quả bưởi Đoan Hùng càng tăng lên. Vấn đề đặt ra là bảo vệ và phát triển thương hiệu bưởi Đoan Hùng. Hiện nay, sản lượng bưởi Đoan Hùng không đáp ứng được như cầu của thị trường vì thế trên thị trường hiện nay bưởi giả, bưởi không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng mất lòng tin, ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu bưởi Đoan Hùng.

 

Trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để duy trì, bảo vệ và phát triển thương hiệu bưởi Đoan Hùng, lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng. Năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, phòng Trồng trọt phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng triển khai chương trình quản lý chất lượng bưởi đặc sản Đoan Hùng.

Chương trình triển khai xây dựng 03 điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng tại thành phố Việt Trì và huyện Đoan Hùng, thành lập tổ giám sát chất lượng bưởi Đoan Hùng trước khi đưa ra thị trường, thí điểm dán 200.000 tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc lên bưởi đặc sản đạt chất lượng của 2 vùng bưởi nổi tiếng: Chí Đám, Bằng Luân. Thông qua tem điện tử thông minh, người tiêu dùng có thể tra cứu đầy đủ các thông tin về sản phẩm mình mua như: Giống bưởi, tên hộ trồng, ngày thu hoạch, hướng dẫn bảo quản, hàm lượng các chất trong bưởi, ảnh sản phẩm, video giới thiệu về sản phẩm…Đặc biệt tem điện tử không thể làm giả và được quản lý chặt chẽ, từng quả bưởi sẽ được tổ giám sát đánh giá chất lượng trước khi được dán tem.

  Với những biện pháp quyết liệt từ cơ quan quản lý nhà nước và sự hợp tác, đồng lòng của người sản xuất, thương hiệu bưởi Đoan Hùng sẽ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu đặc sản vùng Đất tổ, là món quà ý nghĩa của du khách khi về với Phú Thọ.

 Nguyễn Tuấn Anh -  Chi cục Quản lý chất lượng NLS-TS

 

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Toàn
0985933047
Mr. Tấn
0913019922
Hỗ trợ kỹ thuật
0936233856
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website